Sau sinh bao lâu thì quan hệ được – Những lưu ý bạn nên biết!


Sau sinh bao lâu thì quan hệ được? Đây là câu hỏi lớn của rất nhiều cặp vợ chồng hiện đại ngày nay. Đây cũng là lưu ý quan trọng đối với các bà mẹ vì sau khi sinh mổ hay sinh thường họ đều phải đối mặt với những thay đổi lớn về cơ thể và tâm lý. Trong bài viết này, DIEM10REVIEW sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích và chi tiết hơn về thời gian sau sinh bao lâu thì quan hệ được và những lưu ý quan trọng mà các bà mẹ cần biết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi trải qua quá trình sinh nở và bắt đầu chăm sóc trẻ sơ sinh, cuộc sống của cặp vợ chồng sẽ có những thay đổi lớn về cảm xúc và suy nghĩ. Việc chăm sóc em bé đòi hỏi thời gian và tâm huyết, khiến cho việc tìm thời gian riêng để thăng hoa trong tình yêu trở nên khó khăn hơn. Điều này hoàn toàn bình thường và không nên làm loạn lòng người mẹ.

Thực tế, việc quan hệ tình dục sau sinh cũng có vai trò quan trọng trong việc kết nối lại cặp đôi, giúp cân bằng cuộc sống và giảm căng thẳng sau những tháng ngày lo lắng chăm sóc con yêu.

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được
Sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Thời Gian Quan Hệ Sau Sinh Đối Với Phụ Nữ Sinh Con Tự Nhiên

Sinh con tự nhiên thông qua ngã âm đạo là phương thức phổ biến và được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, sau sinh cần kiên nhẫn chờ vết mổ hồi phục hoàn toàn.

Thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường, sau sinh khoảng 1 tháng, sản dịch vẫn còn và đang trong quá trình đào thải, nên không nên quan hệ tình dục vào thời điểm này. Đối với những phụ nữ sinh con tự nhiên, phải mất ít nhất 6 tuần để dịch tiết ra ngoài hoàn toàn. Sau khi sinh nở, tử cung cũng cần có thời gian để trở lại trạng thái như trước khi mang thai.

sau sinh bao lâu thì quan hệ được
Thời Gian Quan Hệ Sau Sinh Đối Với Phụ Nữ Sinh Con Tự Nhiên

Thời gian quan hệ sau sinh cũng tùy thuộc vào sức khỏe và thời gian hồi phục của mỗi người. Những phụ nữ có sức khỏe tốt và hồi phục nhanh hơn có thể quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất 6 tuần kể từ ngày sinh con. Tuy nhiên, đối với những người đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Thời Gian Quan Hệ Sau Sinh Đối Với Phụ Nữ Sinh Mổ

Phụ nữ sinh mổ sẽ phải chịu những cơn đau từ vết mổ cùng với rất nhiều áp lực sau sinh, do đó thời gian hồi phục của họ thường lâu hơn so với phụ nữ sinh tự nhiên.

Sau sinh khoảng 4 – 6 tuần, sản dịch sẽ hết và vết mổ dần lành. Tuy nhiên, vết mổ sau khi hết thuốc tê sẽ đau và dễ bị chảy máu hoặc nhiễm trùng. Vì vậy, cần phải nghỉ ngơi và kiêng khem cẩn thận để vết mổ mau lành.

Thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh đối với phụ nữ sinh mổ thường là ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài hơn tuỳ thuộc vào sức khỏe và cách chăm sóc của mỗi người.

sau sinh bao lâu thì quan hệ được
Thời Gian Quan Hệ Sau Sinh Đối Với Phụ Nữ Sinh Mổ

Lưu Ý Khi Quan Hệ Tình Dục Sau Sinh

Quan hệ tình dục sớm sau sinh có thể gây đau đớn, không thỏa mãn, và ảnh hưởng đến tình cảm cũng như tâm lý của cả vợ và chồng. Điều quan trọng là chỉ khi nào bạn cảm thấy sức khỏe ổn định, không còn đau đớn và sẵn sàng cho cuộc “yêu” thì mới nên quan hệ tình dục trở lại.

sau sinh bao lâu thì quan hệ được
Lưu Ý Khi Quan Hệ Tình Dục Sau Sinh

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi quan hệ tình dục sau sinh:

  1. Để quan hệ an toàn, sau sinh 6 – 8 tuần, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe. Nếu bộ phận sinh dục đã hồi phục và vết mổ hoàn toàn lành, bạn có thể quan hệ được.
  2. Tránh bú sữa quá nhiều trước khi quan hệ để tránh tiết sữa khi quan hệ.
  3. Phụ nữ sau sinh thường bị suy giảm ham muốn tình dục và lượng hormone. Nếu bị ức chế tâm lý khi quan hệ, bạn dễ bị stress và trầm cảm sau sinh.
  4. Quan hệ tình dục chỉ khi vết thương của mẹ đã lành trong cả sinh mổ và sinh tự nhiên.
  5. Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe sau sinh như ra máu hoặc mắc bệnh phụ khoa, cần thời gian điều trị dứt điểm trước khi quan hệ tình dục trở lại.
  6. Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tránh sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nếu không cần thiết để tránh rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
  7. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín sau khi quan hệ.
  8. Có thể sử dụng chất bôi trơn để tạo cảm giác thoải mái và hạn chế tổn thương vùng kín.
  9. Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục an toàn cho phụ nữ sau sinh. Thời gian quan hệ không nên quá lâu, đặc biệt khi quan hệ tình dục trở lại.

Như vậy, các cặp vợ chồng đã biết rõ câu trả lời cho câu hỏi: sau sinh bao lâu thì quan hệ được? Hãy nắm kỹ những thông tin trên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!

Xem thêm:

FAQs (Các Câu Hỏi Thường Gặp)

Tôi sinh con tự nhiên, sau bao lâu có thể quan hệ tình dục trở lại?

Sau sinh khoảng 6 tuần, bạn có thể quan hệ tình dục nếu cơ thể đã hồi phục hoàn toàn và không còn vết thương.

Khi sinh mổ, thời gian kiêng quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Phụ nữ sinh mổ thường nên kiêng quan hệ ít nhất 3 tháng sau sinh để đảm bảo vết mổ đã hồi phục hoàn toàn.

Tôi có thể sử dụng thuốc tránh thai sau sinh?

Tốt nhất nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Làm thế nào để tránh tiết sữa khi quan hệ tình dục sau sinh?

Để tránh tiết sữa khi quan hệ, hãy cho trẻ bú ít hơn trước khi quan hệ để giảm lượng sữa trong bầu vú.

Tôi có thể sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ sau sinh không?

Có, việc sử dụng chất bôi trơn có thể giúp tạo cảm giác thoải mái và hạn chế tổn thương vùng kín.

Tôi đã sinh con bằng phương pháp mổ, sau bao lâu thì có thể quan hệ tình dục?

Thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh khoảng 4 – 6 tuần, tùy thuộc vào sức khỏe và hồi phục của mỗi người.

Quan hệ tình dục sau sinh có an toàn không?

Đúng, quan hệ tình dục sau sinh có thể an toàn nếu bạn chú ý các lưu ý và kiêng cẩn trong quá trình hồi phục.

Tôi có thể sử dụng các biện pháp tránh thai gì khi quan hệ sau sinh?

Bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su hoặc các phương pháp tránh thai khẩn cấp để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

Quan hệ tình dục sau sinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ?

Quan hệ tình dục sau sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ nếu bạn không chú ý đến việc hồi phục và sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Hãy lắng nghe cơ thể và tìm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế khi cần thiết.

DIEM10REVIEW – Đánh giá, xếp hạng sản phẩm uy tín

Website: https://diem10review.com/

Chuyên mục: Làm đẹp – Sức khỏe

Please follow and like us:

Nguyễn Văn Tuấn

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO 1990: Tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa, Đại học Y Hà Nội 2000: Nhận học vị Phó Tiến sĩ khoa học Y Dược 2005: Chứng nhận Bác sĩ chuyên khoa II, Chuyên khoa Hóa sinh 2016: Nhận học hàm Phó Giáo sư Y học KINH NGHIỆM CÔNG TÁC 2000 – 2005: Giảng viên cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội 2006 – nay: Cố vấn cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội THÀNH TỰU Tham gia dự án Bộ Y tế – WHO: Tăng cường nguồn lực đào tạo Sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội. Tham gia dự án Bộ Y tế: Xây dựng phòng thí nghiệm Hóa sinh của trường Đại học Y Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *