Những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán nên đọc

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn là người mới và đang muốn tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, đừng bỏ qua 10 cuốn sách hay về chứng khoán “kinh điển” và hữu ích dưới đây nhé! Cùng diem10review.com tìm hiểu nhé!

Tại sao nên đọc sách dạy về đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn, hứa hẹn là kênh đầu tư thông minh, hiệu quả. Tuy nhiên, không ai dám chắc chắn rằng khoản đầu tư của mình sẽ sinh lời. Chính vì thế, trước khi lựa chọn đầu tư chứng khoán, bạn cần nạp cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và cập nhật thông tin thị trường thường xuyên.

Tại sao nên đọc sách về đầu tư chứng khoán?
Tại sao nên đọc sách về đầu tư chứng khoán?

Dưới đây là 1 vài lý do vì sao bạn nên chọn lọc những cuốn sách hay về chứng khoán để nạp kiến thức:

Kiến thức chuẩn mực và có hệ thống: Những quyển sách hay về đầu tư chứng khoán đều chứa đựng những kiến thức nền tảng cơ bản, được viết theo hệ thống, giúp người đọc nắm được những kiến thức cơ bản về thị trường tài chính, đầu tư chứng khoán. Khi được trang bị các kiến thức chuẩn và có hệ thống, bạn sẽ dễ dàng biết cách nhìn nhận thị trường, đồng thời tránh được những khóa học kém chất lượng hay những lời mời đầu tư đến từ đội ngũ môi giới.

Dễ áp dụng và thực hành: Những cuốn sách hay về chứng khoán không chỉ cung cấp lý thuyết mà còn mang đến rất nhiều các case study được phân tích cụ thể, có chiều sâu giúp độc giả dễ dàng áp dụng vào danh mục đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giữa việc đọc sách và tham gia các khóa học bài bản, chủ động tìm tòi, học hỏi không ngừng sẽ giúp bạn thành công trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Fahasa - Siêu sale cực to, không lo về giáFahasa – Siêu sale cực to, không lo về giá

Những quyển sách hay về chứng khoán nên đọc

Cùng diem10review tìm hiểu TOP 10+ cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán dưới đây nhé!

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nhà Đầu Tư Thông Minh là cuốn sách được Benjamin Graham biên soạn, ông được mệnh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại bậc nhất thế kỷ XX. Cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh được ông xuất bản lần đầu vào năm 1949 nội dung chính trình bày về cốt lõi của đầu tư giúp độc giả phân biệt được giữa đầu tư giá trị và lướt sóng. Cuốn sách đã trở thành cẩm nang cho người muốn đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và bài bản với đầy đủ những khái niệm chuyên ngành, kiến thức kinh tế, tài chính.

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu
Nhà Đầu Tư Thông Minh – Sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nhà Đầu Tư Thông Minh xứng đáng là quyển sách hay về đầu tư chứng khoán giúp người đọc có cái nhìn khách quan về thị trường tài chính.

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán – Matthew R.Kratter

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán chứa đựng những đúc kết trong hơn 2 thập kỷ học hỏi và làm việc của tác giả Matthew R.Katter để gửi đến độc giả những thông tin hữu ích nhất về đầu tư chứng khoán. Đặc biệt, trong cuốn sách này, tác giả cũng hướng dẫn một số phương pháp cơ bản dễ áp dụng để người mới đầu tư chứng khoán có thể chọn lựa được danh mục cổ phiếu ít rủi ro, có khả năng sinh lời cao trong tương lai, cũng như chia sẻ những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán.

Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán - Matthew R.Kratter
Hướng Dẫn Cho Người Mới Bước Vào Thị Trường Chứng Khoán – Matthew R.Kratter

Đây là cuốn sách vỡ lòng cho người mới tìm hiểu về kênh đầu tư chứng khoán mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ.

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Giàu từ chứng khoán là bài học kinh nghiệm được tổng kết từ nhiều năm thực chiến trên phố Wall của các nhà chứng khoán xuất sắc: Jesse Livermore – người đặt nền móng cho kinh doanh chứng khoán, Bernard Baruch – “thiên tài đầu cơ bẩm sinh”, Gerald Loeb, Nicolas Darvas và Bill O’Neil. Dù thị trường chứng khoán luôn luôn biến động nhưng những kinh nghiệm của các nhà chứng khoán thiên tài sẽ còn mãi với những giá trị bất biến, trường tồn với thời gian. Đây là cuốn sách hay về chứng khoán thích hợp cho những ai vừa “chân ướt chân ráo”, tập tễnh bước vào nghiên cứu về thị trường chứng khoán.

Giàu từ chứng khoán - John Boik
Giàu từ chứng khoán – John Boik

Làm giàu từ chứng khoán – William J.O’Neil

Làm giàu từ chứng khoán giới thiệu hệ thống đầu tư CANSLIM gồm những quy tắc căn bản trong đầu tư chứng khoán, bao gồm:

  • C (Current Quarterly Earning Per Share – lãi ròng trên mỗi cổ phần trong quý): EPS cần tăng dần và tăng càng nhiều càng tốt.

  • A (Annual Earning Increases – tăng trưởng lợi nhuận hàng năm).

  • N (New Products, New Highs, New Management: sản phẩm mới, đỉnh giá mới, ban lãnh đạo mới).

  • S (Supply and Demand – quan hệ cung và cầu của cổ phiếu).

  • L (Leader or Laggard – Cổ phiếu top đầu hay top cuối).

  • I (Institutional Sponsorship – sự quan tâm và ủng hộ từ các định chế tài chính uy tín).

  • M (Market Direction – Xu hướng chung của thị trường).

Làm giàu từ chứng khoán
Làm giàu từ chứng khoán

CANSLIM là sự kết hợp những yếu tố quan trọng của 2 trường phái phân tích kĩ thuật lẫn phân tích cơ bản, dễ áp dụng với những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Trên đỉnh phố Wall

Phố Wall là cái nôi của ngành Tài chính thế giới – nơi sản sinh ra rất nhiều nhân tài và các nhà kinh tế xuất chúng. Cuốn sách Trên đỉnh phố Wall là kim chỉ nam “mách nước” cho bạn những kinh nghiệm làm giàu đỉnh cao chỉ có ở phố Wall. Được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế, Peter Lynch đã đem đến cho người đọc những công thức đầu tư chứng khoán khác biệt hoàn toàn với những kiến thức chứng khoán hiện có. Chính vì vậy, quyển sách này luôn được đông đảo độc giả đón nhận và là một trong những cuốn sách đầu tư chứng khoán kinh điển nhất mọi thời đại.

Trên đỉnh phố Wall - Sách chứng khoán kinh điển
Trên đỉnh phố Wall – Sách chứng khoán kinh điển

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Maurice Kendall

Trong cuốn sách này, Maurice Kendall đã giới thiệu một số lý thuyết đầu tư hiện đại, nhằm giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác và theo kịp xu thế của thị trường.

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall
Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Mặc dù lý thuyết và quan điểm của tác giả vẫn còn gây khá nhiều tranh cãi và có 1 số chương chưa thể áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán giúp người mới có thể hình dung toàn diện, có hệ thống về các quan điểm, lý thuyết đầu tư, đồng thời tự đánh giá được những rủi ro trong bất kỳ kênh đầu tư nào(chứng khoán, vàng, bất động sản,…).

Cổ Phiếu Thường, Lợi Nhuận Phi Thường – Sách hay về chứng khoán

Philip A. Fisher – một nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn ở mọi thời đại đã đúc kết những kinh nghiệm đầu tư của bản thân và cho ra đời cuốn sách Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường. Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thường gặp như: nên mua khi nào, bán khi nào, nên đầu tư vào đâu?… Những triết lý đầu tư trong tác phẩm này sẽ giúp bạn thay đổi tư duy và lựa chọn hướng đi hợp lý trong lúc thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhiều rối ren như hiện nay.

Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường
Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường

Tâm lý thị trường chứng khoán

Thực tế, sự biến động của giá cả trên TTCK chỉ phản ánh một phần về giá trị doanh nghiệp. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường – hay còn gọi là hiệu ứng đám đông. Đó cũng là lý do tại sao việc phân tích kỹ thuật chứng khoán sẽ luôn có độ sai lệch nhất định, bởi tâm lý “người chơi” trên thị trường đầu tư là một ẩn số đầy tính bất ngờ.

Tâm lý thị trường chứng khoán
Tâm lý thị trường chứng khoán

Vậy làm thế nào để những nhà đầu tư non kinh nghiệm có thể tránh được những cạm bẫy của việc đầu tư chứng khoán theo số đông và những “cáo già” trên thị trường chứng khoán, từ đó đưa ra được những quyết định sáng suốt nhất?  Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán sẽ là một cuốn sách chứng khoán hay, hiếm hoi giúp độc giả nắm bắt được tâm lý chung của đám đông. Từ đó, có thể kiểm soát được cảm giác sợ hãi và hoài nghi, giúp đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

=>> Combo Sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán: Phân Tích Chứng Khoán + Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán (Bộ 2 Cuốn)

Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số – “Thánh kinh về đầu tư”

Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số là quyển sách luôn nằm trong top sách chứng khoán hay nhất và được nhiều người mua nhất. Cuốn sách tập trung vào giới thiệu và phân tích các phương pháp đầu tư vào các quỹ chỉ số. Thay vì lựa chọn các mã cổ phiếu riêng lẻ, việc đầu tư vào quỹ chỉ số sẽ giúp các NĐT giảm thiểu rủi ro và có khả năng thu được lợi tức trong dài hạn.

Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số - Sách hay nhất về chứng khoán
Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số – Sách hay nhất về chứng khoán

Thuật Sĩ Thị Trường – Market Wizards

Thuật Sĩ Thị Trường (hay Phù Thủy Thị Trường) là tựa sách chứng khoán hay nên đọc nên đọc của Jack D. Schwager, tổng hợp những bài phỏng vấn các nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất. Mỗi cuộc phỏng vấn trong cuốn sách sẽ mang đến những phương pháp, cách thức đã giúp mỗi trader thành công trên thị trường chứng khoán.

Thuật Sĩ Thị Trường - Market Wizards
Thuật Sĩ Thị Trường – Market Wizards

Cuốn sách này chỉ ra rằng các “phù thủy thị trường” cần quản lý dòng vốn và kiểm soát rủi ro trong giao dịch chứng khoán rất cẩn thận, và điều này mới chính là lý do khiến họ có được mức lợi nhuận siêu khủng.

Thị trường chứng khoán là miền đất hứa với rất nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn. Thông qua những cuốn sách hay về chứng khoán đã được diem10review.com giới thiệu, hy vọng rằng bạn sẽ có thể nâng cao nền tảng kiến thức của mình, từ đó có những quyết định đầu tư khôn ngoan trên thị trường chứng khoán. Đừng quên ghé diem10review để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *