Marketing là gì? 10 Công việc bộ phận marketing làm mỗi ngày

Bạn đã nghe nói về marketing và thắc mắc không biết thuật ngữ marketing là gì? Hơn nữa, những người trong ngành marketing làm gì?

Trong một thế giới hiện đại mà mỗi ngày trôi qua, mỗi con người chúng ta đều phải tiếp cận hơn 10,000 thông điệp quảng cáo, việc một thương hiệu nhận được sự chú ý lại trở thành yếu tố sống còn.

Đối mặt với sự cạnh tranh đối đầu vô cùng nóng bức đó, marketer luôn cần đến một thói quen để duy trì. Điều đó không chỉ giúp họ hoàn thành xong tốt những việc được giao mà còn phát minh sáng tạo hơn nhằm mục đích đạt được hiệu quả vượt bậc .
Trong bài này, tôi không chỉ lý giải cho bạn marketing là làm gì mà còn hướng dẫn cho bạn 10 trách nhiệm mà nhân viên cấp dưới marketing thường làm mỗi ngày .

Nội dung bài viết

Marketing là gì?

Marketing là tiếp thị – Một hình thức phổ cập giúp liên kết với người mua. Và marketing gồm tổng thể những việc cần triển khai để lôi cuốn người mua đến với tên thương hiệu và duy trì mối quan hệ với họ .

Marketing là gì?
Khái niệm Marketing là gì?

Marketer là gì?

Marketer là những người thao tác trong nghành marketing, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm điều tra và nghiên cứu, nghiên cứu và phân tích thị trường và lên kế hoạch nhằm mục đích phân phối mẫu sản phẩm và dịch vụ có giá trị đến người mua tiềm năng .

Nhân viên marketing là gì?

Nhân viên marketing là người triển khai những kế hoạch thuộc phòng marketing đề ra, bảo vệ hoạt động giải trí marketing diễn ra trơn tru, đều đặn. Những giải pháp phát minh sáng tạo, mạnh dạn, nhằm mục đích tiếp thị loại sản phẩm / dịch vụ và hình ảnh công ty đến người mọi người .
Từ đó, nhân viên cấp dưới marketing hoàn toàn có thể kết nối người mua với tên thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ bền chặt lâu dài hơn .

Marketer và nhân viên marketing giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của chiến lược marketing
Marketer và nhân viên marketing giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của chiến lược marketing

Ngành marketing là gì?

Trên thực tiễn, marketing là ngành giảng dạy phổ cập trong những trường ĐH / cao đẳng nhằm mục đích phân phối kỹ năng và kiến thức về điều tra và nghiên cứu nhu yếu thị hiếu của người mua và thị trường, nghiên cứu và phân tích hành vi người tiêu dùng và lên kế hoạch nhằm mục đích tiếp thị tên thương hiệu, mẫu sản phẩm / dịch vụ đến đúng người mua tiềm năng, …

Hiện nay tại Việt Nam, tìm hiểu về marketing được xem là một trong các đề tài hot được nhiều người quan tâm. Bởi làm marketing là một ngành khá thú vị, thử thách và cơ hội việc làm với ngành marketing khá lớn.

Marketing bao gồm những gì? Cụ thể, khi học marketing, người học sẽ nắm được cách thức:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân khúc thị trường
 • Định vị thương hiệu
 • Phân tích độ cạnh tranh
 • Lên chiến lược tiếp thị & các chính sách ưu đãi
 • Hoạch định ngân sách marketing
 • Đo lường hiệu quả chiến dịch

Đến đây thì bạn đã biết được ngành marketing là gì cũng như định nghĩa về marketing là gì. Vậy thì làm thế nào để trở thành một marketer xuất sắc?

Bạn cần phải ghi nhận được …

6 Lý do doanh nghiệp phải triển khai marketing

Về cơ bản, marketing là một trong những mảng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải đặt ưu tiên số 1 bởi 6 nguyên do sau :

1. Marketing cung cấp thông tin cho khách hàng

Có thể nói vai trò, công dụng của marketing thực sự rất quan trọng trong việc phân phối cho người mua những hiểu biết thâm thúy nhất về loại sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang phân phối .
Bởi đơn thuần, là team marketing trong doanh nghiệp, bạn chính là người hiểu rõ nhất về loại sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp … Và người mua là những người cần những thông tin này từ bạn, để họ hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị đưa ra quyết định hành động mua hàng .
Để mua loại sản phẩm, người mua của bạn cần biết :

 • Thông tin tổng quan về sản phẩm, dịch vụ
 • Các lợi ích kèm theo trước khi họ bắt đầu thực hiện những bước tiếp theo.

Theo Ctreativs, marketing là giải pháp tối ưu nhất để truyền đạt những giá trị của một mẫu sản phẩm đến người mua .

2. Cân bằng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

Modern marketing hay tiếp thị tân tiến là những giải pháp ít tốn kém hơn khi nào hết. Các trang Social Media và chiến dịch E-Mail Marketing thường giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm chi phí ngân sách đáng kể. Từ đó marketing giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh đối đầu với “ đàn anh ” lớn hơn trên thị trường .

Người tiêu dùng hiện đại thường quan tâm nhiều đến trải nghiệm hơn là giá cả. Vì thế, cách tương tác 1:1 cực kỳ hữu ích trong việc thu hút được nhiều khách hàng.

Đối với doanh nghiệp nhỏ họ sẽ có nhiều thời hạn hơn để chăm nom từng người mua của mình trải qua nhiều nền tảng marketing khác nhau .

Marketing là công cụ để cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn
Marketing là công cụ để cân bằng lợi thế cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn

3. Marketing giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ mật thiết với người mua là việc làm vô cùng quan trọng, giúp người mua có lòng tin cũng như nhìn nhận cao sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và marketing chính là chiêu thức chính yếu giúp duy trì sự hiện hữu của tên thương hiệu trong mắt người mua .
Bằng việc cung ứng những thông tin hay kỹ năng và kiến thức trải qua nhiều kênh truyền thông online khác nhau, marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ vĩnh viễn với người dùng hiện tại của mình. Từ đó khiến người dùng yêu quý mẫu sản phẩm, tên thương hiệu và quy đổi thành người mua trong tương lai .

Marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng
Marketing sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ lâu dài với người dùng

4. Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trong quá khứ, có lẽ rằng bạn chỉ được tương tác cùng người mua khi họ Open tại công ty của bạn .
Ví dụ : Khách hàng bước đến một của hàng pizza, họ trò chuyện, trao đổi với bà chủ, cười với người ship hàng, vẫy tay chào với chủ quán, …
Tuy nhiên chỉ tương tác bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Người tiêu dùng cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài shop .
Với marketing, bạn không chỉ tiếp xúc với người mua như trên thôi mà còn tương tác với họ mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn như, bạn được tự do gửi người mua những nội dung tương quan đến mẫu sản phẩm ngay cả khi họ không trực tiếp trao đổi với bạn. Chính do đó, marketing giúp bạn tạo dựng quan hệ với những người mua tiềm năng một cách “ thoải mái và dễ chịu ” hơn .

Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi
Marketing giúp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi

5. Marketing giúp bán hàng

Mục đích sau cuối của một hoạt động giải trí kinh doanh thương mại là tối đa hoá doanh thu và marketing là điều thiết yếu để đạt được mục tiêu đó. Khi nghe đến điều này, hẳn bạn sẽ nghĩ : Trước tiên cần có một loại sản phẩm tốt !
Nhưng … thời đại của “ hữu xạ tự nhiên hương ” đã hết. Sản phẩm chất lượng nhưng không một ai biết tới nó thì bạn không thể nào tạo ra doanh thu. Và đương nhiên không hề giúp bạn duy trì hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thương mại của mình được đâu !
Ngày nay muốn bán được hàng, bạn cần phải làm cho người mua biết đến loại sản phẩm qua những lời chào hàng mê hoặc, những bản Elevator Pitch mê hoặc. Để rồi họ liên tục lắng nghe, bị bạn thuyết phục và đồng ý chấp thuận mua mẫu sản phẩm của bạn. Đó chính là nguyên do, tại sao nói marketing giúp bạn bán hàng tốt hơn .

6. Marketing giúp doanh nghiệp phát triển

Marketing là một kế hoạch quan trọng giúp hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thương mại của doanh nghiệp tăng trưởng, lan rộng ra tệp người mua. Mặc dù, người mua hiện tại vẫn được xem là quan trọng nhất với bạn nhưng việc marketing để lan rộng ra thêm list này cũng là điều quan trọng không kém .
Những chiến dịch nhỏ như đăng bài viết trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội hay những chiến dịch email giúp :

 • Thu hút người dùng hiện tại
 • Có được những khách hàng tiềm năng mới.

Về cơ bản, marketing bảo vệ cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai bằng việc : Duy trì mối quan hệ người mua cũ và lan rộng ra list những người mua mới .

6 Loại hình marketing

Bạn đang vướng mắc liệu marketing gồm những mô hình nào ? Câu vấn đáp là có rất nhiều mô hình marketing trên thị trường. Nhưng vận dụng hình thức nào sẽ phụ thuộc vào vào nơi mà người mua của bạn tiếp tục dành nhiều thời hạn hơn .
Dưới đây là 6 mô hình marketing được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ :

 1. SEO
 2. Blog Marketing
 3. Social Media Marketing
 4. Print Marketing
 5. Search Engine Marketing (SEM)
 6. Video Marketing
6 loại hình marketing thành công
6 loại hình marketing thành công

 

Vậy đơn cử những hình thức marketing này là gì ? Cùng theo dõi tiếp nhé !

#1. SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp những giải pháp giúp cải tổ thứ hạng của một website trên trang tác dụng của công cụ tìm kiếm – SERPs ( thường thì là Google ) .

Rất nhiều marketer ngày này sử dụng SEO để lôi cuốn những người mua chăm sóc đến một ngành nghề đơn cử trải qua việc nghiên cứu và điều tra thông tin trên Google .
Ngày nay blog không còn dành riêng cho những cá thể. Nhiều doanh nghiệp đăng tải những bài viết về nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thương mại của mình. Đồng thời nuôi dưỡng sự chăm sóc của những người mua tiềm năng đang mong ước tìm kiếm thông tin .
Bạn trọn vẹn được tự do sử dụng những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, … Một chiến dịch Social Marketing tốt sẽ giúp tạo ấn tượng và tăng năng lực viral cho tên thương hiệu và mẫu sản phẩm đến người mua của mình .

Rất nhiều đối tượng người dùng người mua là những người liên tục ĐK mua báo và tạp chí in ấn. Bạn nên hỗ trợ vốn những bài báo để đăng content tương quan mà người mua mình chăm sóc .

#5. Search Engine Marketing (SEM)

Loại hình marketing này hơi khác so với SEO. Bạn thường trả tiền cho những công cụ tìm kiếm để đặt link trên những website mà những công cụ tìm kiếm index. Với mục tiêu là để tăng sự hiện hữu của doanh nghiệp bạn đến người mua. Loại hình này được gọi là Pay-per-click ( PPC ) .

#6. Video Marketing

Cải tiến hơn so với những mô hình marketing trước đây. Ngày nay nhiều người tham gia góp vốn đầu tư phong cách thiết kế và publish những video mang tính vui chơi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều giá trị, trải qua đó lôi cuốn thêm những người mua tiềm năng .

6 Kỹ năng cần thiết của một marketer

Đặc biệt khi bạn còn là sinh viên, để trở thành một chuyên gia marketing trong tương lai thì ngoài kiến thức marketing chuyên môn bạn cần bổ sung nhiều kỹ năng quan trọng khác:

Kỹ năng 1: Khả năng thích nghi và linh hoạt

Trong kinh doanh thương mại, những yếu tố giật mình hay những yếu tố thiên nhiên và môi trường hoàn toàn có thể khiến tất cả chúng ta phải biến hóa giải pháp. Nhưng marketer cần có một năng lực thích ứng cao để linh động, bình tĩnh hơn trong việc giải quyết và xử lý trường hợp. Hơn thế nữa họ cũng hoàn toàn có thể biến những trường hợp này thành lợi thế cho bản thân .

Kỹ năng 2: Quan sát và lắng nghe

Khả năng quan sát và lắng nghe giúp những marketer chớp lấy được tâm ý người mua. Từ đó, hoàn toàn có thể nắm rõ được mong ước, nguyện vọng người mua. Đồng thời nâng cấp cải tiến loại sản phẩm hoặc tạo ra những mẫu sản phẩm mới tốt hơn cung ứng, thỏa mãn nhu cầu nhu yếu người mua .

Kỹ năng 3: Nhiệt tình và sáng tạo

Để trở thành một marketer giỏi, thứ nhất bạn cần có được sự nhiệt tình và sự phát minh sáng tạo không ngừng nghỉ. Những người làm marketing cần có một cái đầu nhạy bén cùng với những ý tưởng sáng tạo có khi là điên rồ. Bên cạnh đó, việc đồng ý những rủi ro đáng tiếc, trường hợp hóc búa hay thậm chí còn là những sự kiện quái gở cũng là một trong những yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc .

Là một marketer, bạn cần phải có sự nhiệt tình và sáng tạo
Là một marketer, bạn cần phải có sự nhiệt tình và sáng tạo

Kỹ năng 4: Kỹ năng giao tiếp

Ngoài ra năng lực tiếp xúc cũng vô cùng thiết yếu so với những marketer. Bạn không riêng gì tiếp tục trao đổi tiếp xúc người mua và bạn còn phải thao tác với nhân viên cấp dưới cũng như những đối tác chiến lược. Một chuyên viên marketing sẽ biết linh động kiểm soát và điều chỉnh hành vi tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng mà họ tiếp xúc, trao đổi .
Ngoài ra, trong cuộc đối thoại, những marketer cần tạo được những câu truyện và dẫn dắt người mua theo câu truyện của chính mình, chạm đến xúc cảm người mua và làm cho họ thấy mê hoặc với loại sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn .

Kỹ năng 5: Kỹ năng làm việc nhóm

Một chiến dịch marketing không hề thành công xuất sắc nếu như chỉ có một người. Đây là một việc yên cầu sự góp phần của cả một tập thể. Vì thế mà năng lực thao tác nhóm là điều vô cùng thiết yếu .
Marketer không chỉ phối hợp với team của mình mà còn phải phối hợp với những bộ phận khác để có được cái nhìn bao quát tổng thể và toàn diện từ đó đưa ra hướng đi tương thích và thực thi nó một cách tốt nhất .

Kỹ năng 6: Kỹ năng sale

Kỹ năng này tưởng chừng như chỉ cần có ở những nhân viên cấp dưới sales. Nhưng không, những người làm marketing rất cần kiến thức và kỹ năng bán hàng. Vì những marketer có trách nhiệm làm cho người mua nhận ra rằng họ cần mua loại sản phẩm ngay cả khi họ không có dự tính đó bắt đầu .

Sale cũng là một kỹ năng quan trọng mà marketer cần trang bị
Sale cũng là một kỹ năng quan trọng mà marketer cần trang bị

Marketing hỗn hợp và 4P trong marketing

Marketing xoay quanh 4P đa phần : Product ( mẫu sản phẩm ), Price ( định giá ), Promotion ( tiếp thị ) và Place ( khu vực / kênh phân phối ). Một người làm marketing cần tập trung chuyên sâu vào 4 khái nhiệm này và những nguyên tắc xoay quanh nó .
Một số biến thể khác quanh những nguyên tắc cơ bản này là 7P hay 9P. Tuy nhiên, để nghiên cứu và phân tích được những biến thể, bạn phải tập trung chuyên sâu vào 4P chính, đây là cốt lõi để tăng trưởng những hoạt động giải trí khác .

Product – Sản phẩm

Sản phẩm công ty đang kinh doanh thương mại là gì, đó là sản phẩm & hàng hóa vật chất hay một dịch vụ. Từ góc nhìn một người làm marketing cần vấn đáp được những câu hỏi sau :
Các dòng mẫu sản phẩm nòng cốt là gì, nên lan rộng ra những dòng mẫu sản phẩm khác nhau không ? Ví dụ một đơn vị sản xuất xe hơi cần lên kế hoạch có nên sản xuất thêm xe bán tải, xe crossover, xe mái ấm gia đình, … không ?
Quy trình đóng gói loại sản phẩm như thế nào ? Sản phẩm được bán trực tiếp tại xưởng tọa lạc trên thảm trải sàn hay có đóng hộp không ? Chế độ bảo trì như thế nào ? Có những pháp luật Bảo hành, giải quyết và xử lý, trả hàng hay không ?
Nói chung, nhà marketing phải là người hiểu rõ về phong cách thiết kế, tính năng của mẫu sản phẩm và nhiều thông tin khác để hoàn toàn có thể tiếp thị mẫu sản phẩm .

Pricing – Định giá

Không chỉ giá mẫu sản phẩm / dịch vụ là bao nhiêu mà nhiều hơn thế. Marketing là hoạt động giải trí thôi thúc lệch giá cho doanh nghiệp, nên việc xác lập giá ở mức thị trường là thiết yếu .
Đây là một số ít chú ý quan tâm khi tiếp thị giá cả :
Tỷ lệ thị trường trên một đơn vị chức năng của một loại sản phẩm là gì ? Để vấn đáp bạn phải thực thi nghiên cứu và điều tra thị trường, nghiên cứu và điều tra cạnh tranh đối đầu để xác lập đâu là giá hài hòa và hợp lý của loại sản phẩm đó. Ngoài dựa vào chi phí sản xuất, giá người tiêu dùng chuẩn bị sẵn sàng chi trả, còn phải chăm sóc đến giá của đối thủ cạnh tranh, giá thị trường .
Nên giảm giá mẫu sản phẩm vào thời gian nào, vận dụng như thế nào ? Giá mẫu sản phẩm vận dụng có biến hóa theo thời hạn nhất định trong năm không ?
Các tùy chọn thanh toán giao dịch hài hòa và hợp lý cần cung ứng cho người mua ? Đối với mẫu sản phẩm như xe hơi, đại lý cần phân phối những tùy chọn kinh tế tài chính thay vì mong người mua trả trước hàng loạt giá .

Promotion – Quảng bá/ xúc tiến thương mại

Để bán được một mẫu sản phẩm, thứ nhất mọi người phải biết đến sự sống sót của nó. Nên khi ra đời mẫu sản phẩm, nó cần được tiếp thị để mọi người biết đến và chăm sóc .
Những kênh nào tương thích để tiếp thị mẫu sản phẩm ? Các kênh gồm có trực tuyến và ngoại tuyến .
Kênh nào sẽ phát huy hiệu quả nhất ? Trực tuyến, ngoại tuyến, trong những shop hay tại những sự kiện ?
Thông điệp cần truyền tải là gì ? Nội dung nào sẽ khiến người theo dõi nhớ về loại sản phẩm đó và khuyến khích họ mua mẫu sản phẩm đó ?

Place – Địa điểm phân phối

Sản phẩm cần đặt ở đúng nơi, đúng thời gian để mọi người thấy và mua nó. Nên phân phối loại sản phẩm ở đâu ? Trực tuyến ? Ngoại tuyến ?
Địa điểm đơn cử nào để nhận được mẫu sản phẩm ? Ví dụ với mẫu sản phẩm quần áo, bạn có những Trụ sở ở TP Hồ Chí Minh và Thành Phố Hà Nội .

Học ngành marketing ra trường làm gì? – 11 bộ phận trong ngành marketing

Khi học marketing, hầu hết sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về nắm bắt tâm lý khách hàng và tổ chức phướng án marketing cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi ra trường, sinh viên sẽ có khả năng để ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên marketing thuộc các bộ phận:

 • Bộ phận kinh doanh (quản lý kênh phân phối, giám sát bán hàng, …)
 • Bộ phận marketing (lên kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường, phát triển truyền thông, quan hệ công chúng, quản lý thương hiệu,…)
 • Và bộ phận chăm sóc khách hàng (quản lý thông tin khách hàng, nắm rõ nhu cầu & tâm lý khách hàng, …)

Nhìn chung, ngành marketing là một mảng rất lớn và xuyên suốt trong quy trình bán hàng (sale pipeline). Và công việc cho nhân viên marketing thì có rất nhiều, đặc biệt là dành cho sinh viên.

Vậy thì đơn cử, trách nhiệm của nhân viên cấp dưới marketing là gì ? Làm marketing là làm gì ?

11 Bộ phận chính trong ngành marketing

Có rất nhiều bộ phận trong ngành marketing và mỗi công ty thường có những tên gọi khác nhau cho những bộ phận này. Dưới đây là list gồm có một số ít bộ phận mà những sinh viên ngành marketing có năng lực ứng tuyển được sau khi ra trường :

Bộ phận 1. Quảng cáo (Advertising)

Bộ phận Advertising có trách nhiệm tiếp thị và truyền thông online một sáng tạo độc đáo hay một loại sản phẩm dịch vụ trên thị trường bằng cách đặt quảng cáo trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo .

Bộ phận 2. Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)

Một kế hoạch truyền thông online sẽ tạo dựng những mối quan hệ cùng có lợi giữa doanh nghiệp và người mua. Quan hệ công chúng sẽ góp thêm phần giúp tên thương hiệu đến gần với người mua tiềm năng hơn nhờ vào những nội dung PR chân thực, truyền cảm hứng .

Quan hệ công chúng sẽ góp phần giúp thương hiệu đến gần với khách hàng
Quan hệ công chúng sẽ góp phần giúp thương hiệu đến gần với khách hàng

Bộ phận 3. Chăm sóc khách hàng (Customer service)

Về cơ bản, marketing cũng có vai trò trong việc đưa ra sự tương hỗ và những lời khuyên cho người mua. Đối với doanh nghiệp, người bán không riêng gì phân phối dịch vụ trước, trong mà còn cả sau khi bán mẫu sản phẩm .
Dịch Vụ Thương Mại tốt sẽ khiến người mua hài lòng và thậm chí còn mang lại giá trị vượt xa những gì họ mong đợi. Nếu bạn không hề làm được điều này thì bạn sẽ thua kém đối thủ cạnh tranh của mình ngay cả khi loại sản phẩm của bạn tốt hơn .

Bộ phận 4. Direct Marketing

Bộ phận này gồm có những việc gửi thông điệp của bạn trực tiếp đến người tiêu dùng trải qua tờ rơi, biểu mẫu, tờ quảng cáo, …

Bộ phận 5. Phân phối (Distribution)

Phân phối là một phần của chuỗi đáp ứng. Bộ phận này có trách nhiệm luân chuyển sản phẩm & hàng hóa từ kho đến những shop hoặc nhà hàng siêu thị .

Bộ phận 6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Nghiên cứu thị trường là một trong những quy trình tích lũy và nghiên cứu và phân tích thông tin quan trọng. Dữ liệu có được sau khi tích lũy và nghiên cứu và phân tích sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về cách mà mọi người phản ứng trước những loại sản phẩm hay dịch vụ của mình .

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích thông tin quan trọng.
Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập và phân tích thông tin quan trọng.

Các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu thị trường liên tục và không ngừng. Việc họ trao đổi, tiếp xúc khách hàng, nghiên cứu đối thủ cũng chính là đang nghiên cứu thị trường. Việc này sẽ giúp tạo ra nhiều dữ liệu về sản phẩm, khách hàng và thị trường của doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu thị trường còn góp phần cho hoạt động phát triển sản phẩm mới.

Bộ phận 7. Lập kế hoạch truyền thông (Media Planning)

Kế hoạch truyền thông online có tương quan ngặt nghèo đến kế hoạch marketing. Nó sử dụng những kênh truyền thông online tốt nhất để tiếp cận thị trường tiềm năng. Một số kênh tiếp thị quảng cáo chính yếu gồm có : internet, TV, radio, báo, tạp chí, …

Bộ phận 8. Định giá sản phẩm (Product Pricing)

Khi đặt giá, bạn nên tính đến chi phí sản xuất và luân chuyển. Bạn cũng nên xem xét những đối thủ cạnh tranh của mình đang bán nó với giá bao nhiêu, chất lượng như thế nào .
Hầu hết những mẫu sản phẩm hiếm khi giữ nguyên giá trong thời hạn dài. Vì có năng lực chi phí sản xuất biến hóa, tiền lương tăng hoặc đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn cũng giảm giá bất ngờ đột ngột. Bạn cần nên nhận thức được mọi yếu tố ảnh hưởng tác động đến Ngân sách chi tiêu mọi lúc .

Bộ phận 9. Kinh doanh bán hàng (Sales)

Sales gồm có việc lập kế hoạch và tương hỗ đội ngũ bán hàng bằng việc hướng dẫn họ những cách thôi thúc những chỉ tiêu bán hàng. Nó cũng tương quan đến việc tổ chức triển khai sắp xếp một kế hoạch làm thế nào để tiếp cận người mua tiềm năng hiện có. Nhân viên sales có vai trò trong việc hoàn thành xong những chỉ tiêu đó .

Bộ phận 10. One-to-one Marketing

One-to-one marketing tương quan đến việc tiếp xúc, trao đổi một cách trực tiếp với từng người mua. Công ty sau đó hoàn toàn có thể đưa ra một số ít kiểm soát và điều chỉnh để tiếp cận thị hiếu và sở trường thích nghi của mỗi người mua .

Bộ phận 11. Impression Marketing

Là thành viên của phòng ban này, bạn phải làm thế nào để khiến người dùng có được nhận thức tốt về mẫu sản phẩm và dịch vụ của bạn .

Bạn cần khiến người dùng có nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp
Bạn cần khiến người dùng có nhận thức tốt về sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp

Marketing là làm gì? 10 Công việc marketer làm mỗi ngày

Marketing là việc làm nghiên cứu và điều tra và tiếp cận thị trường để tạo ra những thời cơ kinh doanh thương mại và khai thác chúng một cách hiệu suất cao. Và thời cơ kinh doanh thương mại chính là nhu yếu và mong ước của người mua cần được cung ứng .

1. Đề ra mục tiêu cụ thể

Hầu hết các marketer chuyên nghiệp và thông minh đều có mục đích và đặt ra cho mình những mục tiêu phát triển nhất định. Nếu bạn không lập ra bất kì dự định nào cho các hoạt động marketing sắp diễn ra thì làm sao mà bạn thành công được.

trái lại, khi bạn nắm được tất tần tật việc làm marketing làm gì, và lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp thuận tiện thành công xuất sắc hơn. Điều này cũng sẽ rất có ích cho những bạn sinh viên mới ra trường muốn tăng trưởng nhanh .

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho hoạt động marketing
Đặt ra mục tiêu cụ thể cho hoạt động marketing

Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về thành công xuất sắc. Đôi khi thành công xuất sắc của bạn chính là việc hình thành được tài liệu người mua, phân phối và thỏa mãn nhu cầu được nhu yếu người mua, có được khoản lệch giá mong đợi. Dù là gì đi nữa thì hãy nhớ xem xét lập ra những dự tính mà bạn có năng lực bạn sẽ đạt được nó .

2. Học hỏi từ đối thủ trong ngành marketing

Chớ nên làm tiếp thị một cách thụ động. Đổi lại, trong ngành marketing hiện đại, bạn hãy tập học hỏi từ chính đối thủ của mình: xác định họ là ai? họ đang hoạt động ra sao?

Chẳng có gì phải ngại khi làm vậy cả. Ngoài ra, marketer còn phải nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu xem họ sắp tổ chức triển khai tiến hành theo hướng nào và đúng chuẩn thì họ so với mình có những điểm mạnh điểm yếu ra làm sao ?

Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ trong ngành marketing
Nghiên cứu và học hỏi từ đối thủ trong ngành marketing

Đối thủ đang xếp hạng 3 trong mục tìm kiếm Google ? Điều này đồng nghĩa tương quan với việc bạn cần tập trung chuyên sâu đẩy nhanh hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình hơn nữa .

3. Xác định đúng đối tượng khách hàng

Đây đáng ra là điều hiển nhiên nhưng bất ngờ thay là vẫn còn nhiều bộ phận marketing chưa thể nhắm đúng đối tượng khách hàng mình tìm kiếm. Là một marketer, việc xác định rõ ràng đối tượng cần hướng đến là ai thật sự quan trọng.

Để làm được điều này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự mình phong cách thiết kế ra mô hình mẫu marketing cũng như chân dung người mua tiềm năng ( Bạn hoàn toàn có thể xem thêm về quy mô 7P Marketing hay 4P trong Marketing để hiểu rõ hơn ). Chân dung người mua tiềm năng này sẽ cho bạn biết phương pháp, thời gian và nơi bạn sẽ tiếp cận người mua của mình .

Xây dựng bản đồ hành trình khách hàng – Cách doanh nghiệp tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng

Xác định đúng những khách hàng tiềm năng
Xác định đúng những khách hàng tiềm năng

Cách thức tiếp cận để xác định đặc điểm tính cách của bạn phải được áp dụng đồng bộ trong tất cả các hoạt động của bộ phận marketing, từ bản copy và bản thiết kế website đến bài tweet bạn vừa lên lịch.

4. Viết content

Kỹ năng marketing này chắc trước giờ bạn nghe quen rồi nhỉ! Vậy nhiệm vụ viết content của marketer là gì?

Cụ thể, là bạn cần biết cách viết blog, ebooks, pdf, memes, infographics, webinars, slide decks, … và nhiều thứ khác nữa. Có hàng ngàn loại content hoàn toàn có thể vận dụng và thế cho nên mà marketer không khỏi bồn chồn .

Marketer chuyên nghiệp có khả năng tạo ra những bài content cho doanh nghiệp mang tính viral rộng rãi đến khách hàng. Thông qua content marketing, người dùng tiềm năng hiểu rõ ngành nghề của bạn quan trọng như thế nào, đồng thời dễ dàng tạo lòng tin nơi khách hàng.

Viết những bài content mang tính thu hút
Viết những bài content mang tính thu hút

5. Giáo dục và duy trì quan hệ với khách hàng

Marketing làm gì mỗi ngày? Đó chính là gây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng. Bạn nên bắt đầu việc này từ giây phút khách hàng lần đầu tìm đến thương hiệu của mình trên internet.

Marketer nuôi dưỡng những mối quan hệ trải qua emails automated. Họ gửi đi một loạt emails, gồm có trong đó là những bài content người mua hoàn toàn có thể chăm sóc nhằm mục đích xác lập rõ ràng sở trường thích nghi người mua .

Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng
Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng

Bạn cũng hoàn toàn có thể duy trì theo hình thức riêng tư hơn trải qua những email cá thể. Theo dõi tỷ suất quy đổi và nguồn chạm gần đây trên website của mình để có thêm nhiều thông tin hơn .
Mạng xã hội cũng là một hình thức giáo dục hữu dụng. Marketer hoàn toàn có thể tìm ra đối tượng người dùng người mua trên những trang mạng xã hội, đồng thời thực thi tương tác trực tiếp với họ .

6. Lắng nghe ý kiến cộng đồng

Lắng nghe quan điểm của mọi người về tên thương hiệu và ngành nghề bạn đang hoạt động giải trí thật sự rất quan trọng. Ngược lại, bạn sẽ vô tình đánh mất đi nhiều thời cơ quý giá .
Giả sử người dùng phản hồi về những yếu tố họ gặp phải với tên thương hiệu của bạn trên YouTube, nếu sẵn sàng chuẩn bị đảm nhiệm những phản hồi ấy, bạn mới hoàn toàn có thể nhận định và đánh giá và giúp họ xử lý tốt hơn .

Theo dõi ý kiến của cộng đồng về thương hiệu và ngành nghề của bạn
Theo dõi ý kiến của cộng đồng về thương hiệu và ngành nghề của bạn

 

Với những câu hỏi của người dùng trên những trang mạng xã hội, nếu hoàn toàn có thể giải đáp tận tình, bạn mới có thời cơ ngày càng tăng lượng người theo dõi cũng như trở thành nguồn tìm kiếm uy tín với họ .

Việc duy trì mối quan hệ với người dùng trên mạng xã hội xem chừng mất thời hạn và không quá quan trọng nhưng ít ra nó là cách phản ánh trong thực tiễn nhất về tên thương hiệu của bạn từ góc nhìn của người dùng .
Và mọi người sẽ dành nhiều sự chú ý quan tâm hơn khi bạn phân phối mong ước và thoã mãn nhu yếu của họ. Còn hơn là tiết kiệm chi phí thời hạn mà không ai chăm sóc đến .

7. Phân khúc khách hàng hiệu quả

Trong các chiến dịch marketing, phương pháp tiếp cận khách hàng mục tiêu có vẻ nhỉnh hơn nhiều so phương pháp gửi email đồng loạt vì mọi người trong dữ liệu liên lạc có vị trí khác nhau.

Nếu là một marketer chuyên nghiệp, bạn chắc như đinh sẽ biết nên hỏi gì để phân biệt những đối tượng người tiêu dùng ấy với nhau .
Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những phân đoạn nhất định .
Hẳn là bạn phải phân ra điều gì tác động ảnh hưởng đến những mối liên hệ của mình. Để tìm ra được, bạn chỉ cần nhu yếu họ chỉ ra những yếu tố họ gặp phải từ list bạn đã liệt kê ra trước đó .

Phân khúc khách hàng để dễ dàng giải đáp các vấn đề hơn
Phân khúc khách hàng để dễ dàng giải đáp các vấn đề hơn

Từ đấy, bạn thuận tiện phân khúc người mua trải qua những trở ngại kể trên và xếp họ vào những nhóm khác nhau. Với mỗi yếu tố cần đưa ra những cách xử lý riêng không liên quan gì đến nhau. Và vai trò của marketing thực sự quan trọng trong việc đưa ra câu vấn đáp đơn cử, cụ thể cho mỗi người .

8. Thử nghiệm

Trong quá trình tìm hiểu về marketing như tôi thấy thì đây là một trong các hoạt động thú vị nhất trong quá trình marketing. Lần lượt thử nghiệm các phân đoạn trong chiến dịch marketing giúp bạn nhận biết phần nào đem lại hiệu quả, phần nào không?

Bạn hoàn toàn có thể làm một số ít thử nghiệm nho nhỏ bằng cách biến hóa sắc tố của CTA nhiều vị trí khác nhau. Hoặc là bạn kiểm tra cả 2 phiên bản của cùng một landing page, hoặc là bạn sẽ phải loạn lên với việc kiểm tra lại hàng loạt website .
Với sự tương hỗ của nền công nghệ tiên tiến web mưu trí, bạn sẽ biết được so với những người mua thân thiện thì người dùng mới truy vấn vào website mình lần đầu tìm kiếm những gì. Việc này có vẻ như điên rồ nhưng mà tôi thích vậy .

Hãy thử nghiệm những điều mới mẻ
Hãy thử nghiệm những điều mới mẻ

9. Đo lường và phân tích

Vai trò của nhân viên marketing là phải thường xuyên theo dõi số lượng thay đổi từng ngày và đo lường chúng một cách chuẩn xác.

Ngoài ra, còn phải xem xét cẩn trọng hiệu quả của những kế hoạch marketing, đơn cử là số lượng trang đã trình chiếu, emails đã được trải qua, CTA / link được truy vấn, bài content được tải xuống và cả những tương tác, sự kiện diễn ra trên mạng xã hội .

Marketer theo dõi các số liệu mỗi ngày để đặt ra mục tiêu hiệu quả
Marketer theo dõi các số liệu mỗi ngày để đặt ra mục tiêu hiệu quả

Sau khi đã thống kê giám sát xong, bạn triển khai nghiên cứu và phân tích “ tại sao tất cả chúng ta không đạt được những tiềm năng đã đặt ra ? ”, “ Tại sao tất cả chúng ta triển khai xong tiềm năng toàn vẹn ? ”, “ Tại sao trang nào đó lại hoạt động giải trí tốt như vậy ? ” .
Đặt càng nhiều câu hỏi “ tại sao ” càng tốt. Hãy hỏi cho đến khi bạn tìm ra câu vấn đáp để liên tục duy trì điểm mạnh hoặc khắc phục điểm yếu tốt hơn .

10. Sáng tạo

Yêu cầu số 1 với marketer là phát minh sáng tạo nhưng bạn nên chú ý quan tâm tốt nhất không dùng phát minh sáng tạo trong cạnh tranh đối đầu mà dùng nó để mày mò nhiều điều mới mẻ và lạ mắt rồi thực hành thực tế chúng cách thiết thực .
Thế giới marketing muôn màu với hàng ngàn hình thức, xu thế phong phú. Thế nên cứ tự tin mà tạo ra nét riêng của mình thôi !

Sáng tạo những điều mới mỗi ngày
Sáng tạo những điều mới mỗi ngày

Phân biệt khái niệm marketing

Marketing truyền thống vs Marketing hiện đại

Theo bạn, sự độc lạ giữa 2 loại marketing là gì ? Thực chất, tùy vào mỗi quy trình tiến độ và sự đổi khác của thị trường mà những kế hoạch marketing mang lại những giá trị khác nhau .

Marketing truyền thống

Với marketing truyền thống, các doanh nghiệp thường sản xuất sản phẩm rồi mới tìm thị trường. Vì thế, với phương pháp này họ chú trọng trong việc sản xuất và bán những sản phẩm đã có.

Ngoài ra thì chiêu thức marketing truyền thống cuội nguồn còn thiếu tính mạng lưới hệ thống. Nó chưa có những tiên đoán, dự tính cho những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai. Phương pháp này có điểm yếu kém là chưa xác lập rõ thị trường tiềm năng và kế hoạch lôi cuốn người mua .

Marketing hiện đại

Phương pháp marketing hiện đại chú trọng khâu nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành sản xuất.

Bên cạnh đó, tính mạng lưới hệ thống trong ngành marketing tân tiến được bộc lộ qua việc :

 • Nghiên cứu phân tích tất cả các khâu, các lĩnh vực
 • Đưa ra cả những dự đoán về những sự kiện, tình huống hay rủi ro có thể diễn ra trong tương lai.

Marketing tân tiến khá tốt khi nó hoàn toàn có thể giúp những doanh nghiệp thương mại link với nhau. Và điều này không Open trong ngành marketing truyền thống lịch sử .

 • Sự giống nhau:

Mặc dù mỗi chiêu thức đều có những đặc thù riêng nhưng …. Chúng cũng sống sót một số ít điểm chung và có một sự gắn bó ngặt nghèo với nhau .

Marketing truyền thống chính là nền tảng marketing cơ bản, cơ sở vững chắc cho sự phát triển của marketing hiện đại.

Trong khi đó, marketing văn minh mang tính bao quát hơn marketing truyền thống cuội nguồn. Vì nó không riêng gì đưa ra những giải pháp để bán loại sản phẩm tốt hơn mà nó còn có năng lực phát hiện ra nhu yếu của người mua. Từ đó có những nâng cấp cải tiến về mẫu sản phẩm hay phong cách thiết kế ra những mẫu sản phẩm mới nhằm mục đích thoả mãn nhu yếu của người mua .

Phương pháp marketing hiện đại chú trọng khâu nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành sản xuất
Phương pháp marketing hiện đại chú trọng khâu nghiên cứu thị trường trước khi tiến hành sản xuất

Marketing vs Xây dựng thương hiệu (branding)

Marketing tác động ảnh hưởng đến tên thương hiệu theo cách tích cực hoặc xấu đi. Đồng thời, marketing hoàn toàn có thể giúp tạo ra những thưởng thức về tên thương hiệu một cách tích cực. Bằng cách tạo ra những cuộc trò chuyện thân thiện, có ích, đồng cảm cùng người mua .
Tuy nhiên những marketer thậm chí còn sẽ làm ảnh hưởng tác động tên thương hiệu khi họ làm gián đoạn những chương trình, thưởng thức web của người dùng. Vì hiển thị quảng cáo với những người đàn ông hay những cô gái xinh đẹp một tay cầm loại sản phẩm .
Nhiều công ty cho rằng họ chỉ cần bỏ ra một triệu đô sau đó chạy quảng cáo liên tục, logo được dán khắp nơi, … thì họ sẽ thu được nhiều người mua. Tuy nhiên điều đó là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc, những marketer cần lên kế hoạch hợp lý theo từng thời gian để có được giá trị tốt nhất .

Marketing giúp xây dựng thương hiệu thông qua những trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu chiến lược marketing tốt nó sẽ đóng góp rất lớn cho thương hiệu của một doanh nghiệp. Các thương hiệu lớn làm marketing rất tốt khi đóng vai trò như giáo viên với khách hàng. Họ mang lại sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng và còn đối xử tốt với nhân viên.

Các tên thương hiệu lớn cho con người ta thấy rằng họ là ai trong những thưởng thức mà họ phân phối. Mặc dù đôi lúc những quảng cáo thường làm gián đoạn thưởng thức người dùng ( ví dụ điển hình như họ đang xem phim, nghe nhạc, … ) nhưng nếu đủ tốt nó vẫn sẽ mang lại tác dụng tuyệt vời .

Marketing vs Quảng cáo (Advertising)

Như tôi đã nói ở trên. Nếu quảng cáo thật sự tuyệt vời thì dù nó có làm gián đoạn thưởng thức người dùng thì nó vẫn có năng lực mang lại hiệu quả tốt .
Tôi nhìn nhận cao những quảng cáo kể về một câu truyện hay, lan tỏa xúc cảm và vui nhộn. Có những quảng cáo khá vui làm tôi cười nhiều nhưng tôi lại không nhớ tên tên thương hiệu đằng sau đó .
Thật mê hoặc khi những tên thương hiệu lớn như Starbucks, Apple làm rất ít quảng cáo. Quảng cáo tốt nhất của Apple là vào năm 1984 khi đưa ra một câu truyện khá mê hoặc. Tuy nhiên nhờ vào lợi thế về mặt mẫu sản phẩm mà những ông lớn này có được chỗ đứng vững chãi trên thị trường .
Nhưng thật sự mà nói thì :

Ít ai trong tất cả chúng ta thích những quảng cáo. Và đặc biệt quan trọng là so với những thứ mà con người tất cả chúng ta không cần .

Khi một website phát quảng cáo tự động hóa, phần nào đó tôi cảm thấy bực vì những quảng cáo này. Và thậm chí còn tôi còn ghét cả tên thương hiệu đã bỏ tiền để chạy những quảng cáo ấy .
Và cái mà họ thu về đó chính là sự tuyệt vọng của người dùng mà thôi ! Vì vậy, hãy thật sự để tâm vào việc góp vốn đầu tư sáng tạo độc đáo, quảng cáo phải đồng điệu được với người mua. Nếu không, nó không những không mang lại tỉ lệ quy đổi cho doanh nghiệp mà còn khiến người mua thêm chắn ghét những mẫu sản phẩm mà bạn phân phối .

Cần vận dụng chiến lược quảng cáo một cách thông minh
Cần vận dụng chiến lược quảng cáo một cách thông minh

Marketing vs Bán hàng (Sales)

Sales và marketing được liên kết chặt chẽ với nhau nhưng chúng lại diễn ra các hoạt động rất khác biệt trong một doanh nghiệp.

Đội ngũ sales không đưa ra quan điểm gì về loại sản phẩm hay vướng mắc ai là người sẽ mua nó. Việc của đội ngũ này là tiếp cận và thuyết phục người mua. Nhân viên sales phải kiến thiết xây dựng mối quan hệ ngặt nghèo với người mua và phối hợp với marketing .
Nhóm marketer lôi cuốn người mua tiềm năng bằng việc đưa thông tin giá trị về tên thương hiệu cũng như loại sản phẩm. Đồng thời họ sẽ tích lũy những phản hồi từ phía người mua về mẫu sản phẩm. Để từ đó đưa ra quyết định hành động mẫu sản phẩm nào sẽ được sản xuất trong tương lai. Hoặc cách nâng cấp cải tiến loại sản phẩm hiện có giúp cung ứng, thoã mãn nhu yếu người mua tốt hơn .
Bạn sẽ thất bại nếu không mang lại nhận thức về tên thương hiệu và loại sản phẩm cho người mua. Đây là những gì mà marketing hoàn toàn có thể mang lại .
Để có được kế hoạch thành công xuất sắc thì đội ngũ sales và marketing cần phối hợp ngặt nghèo với nhau. Điều này bảo vệ rằng những người mua tiềm năng nhất sẽ được chuyển đến nhóm bán hàng .

Sales và marketing được liên kết chặt chẽ với nhau
Sales và marketing được liên kết chặt chẽ với nhau

Một số câu hỏi thường gặp về ngành marketing

Học marketing có khó không?

Marketing là bộ môn yên cầu tính tư duy, phát minh sáng tạo và nhạy bén chớp lấy thông tin thiết yếu. Học marketing dễ hay khó thứ nhất là do nỗ lực của từng người, tùy thuộc vào độ đam mê, quyết tâm và năng lượng. Nếu đã thấy mình tương thích và xác lập học ngành này thì đừng ngần ngại lao vào vào nghành nghề dịch vụ mê hoặc này nhé .

Nên học marketing trường nào?

Học marketing trường nào luôn là nỗi do dự của nhiều bạn học viên, với triển vọng tăng trưởng của ngành nghề marketing lúc bấy giờ, đây thực sự là ngành mà nhiều bạn trẻ chăm sóc. Nhiều trường ĐH đang đào tạo và giảng dạy rất tốt chuyên ngành này như :

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học Viện Tài Chính
 • Đại học Thương Mại
 • Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội
 • Đại học edX
 • Đại học Tài chính Marketing
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc Gia TP.HCM
 • Trường đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Có thể tự học marketing không?

Marketing là một nghành mở, mặc dầu có rất nhiều kỹ năng và kiến thức, nhưng nếu bạn có nền tảng thì hoàn toàn có thể tự học marketing. Nếu bạn là một người có tính tư duy, phát minh sáng tạo, đam mê và kỷ luật thì việc tự học marketing không phải quá khó thực thi. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm sách báo, tạp chí chuyên ngành, những website san sẻ về marketing, những forum, group về marketing, …

Kết luận

Trong bài viết này, Diem10Review đã giúp bạn hiểu hơn về marketing thông qua khái niệm marketing là gì. Và đặc biệt là tôi đã giúp bạn sinh viên giải đáp thắc mắc ngành marketing là làm gì.

Chắc hẳn là bộ phận marketing nào cũng phải lập ra dự tính mỗi ngày cho riêng mình, bởi làm marketing không đơn thuần chút nào. Nhưng đừng quá lo ngại ! Tôi cam kết là chỉ cần làm những thói quen kể trên, bạn sẽ sớm chuyên nghiệp thôi ! Ai có đề xuất nào khác mê hoặc hơn không ?

Tài liệu tham khảo:

 1. Definitions of Marketing | AMA | https://www.ama.org/the-definition-of-marketing-what-is-marketing/
 2. What Is Marketing? [FAQ] | HubSpot | https://blog.hubspot.com/marketing/what-is-marketing
Please follow and like us:

Nguyễn Văn Tuấn

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO 1990: Tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa, Đại học Y Hà Nội 2000: Nhận học vị Phó Tiến sĩ khoa học Y Dược 2005: Chứng nhận Bác sĩ chuyên khoa II, Chuyên khoa Hóa sinh 2016: Nhận học hàm Phó Giáo sư Y học KINH NGHIỆM CÔNG TÁC 2000 – 2005: Giảng viên cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội 2006 – nay: Cố vấn cao cấp Trường Đại học Y Hà Nội THÀNH TỰU Tham gia dự án Bộ Y tế – WHO: Tăng cường nguồn lực đào tạo Sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội. Tham gia dự án Bộ Y tế: Xây dựng phòng thí nghiệm Hóa sinh của trường Đại học Y Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *